Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

4 tác hại của rượu bia lên cơ thể

Thứ bảy, 26-10-2019 13:53 PM

        Như các bạn đã biết uống nhiều rượu bia là không tốt, nhưng cụ thể không tốt cho bộ phận nào của cơ thể thì không phải ai cũng cũng biết. Chính bởi vậy, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các tác hại khôn lường của việc uống nhiều rượu bia.

 

 

1) Viêm gan và xơ gan

      Tổn thương ở gan thường là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Tỷ lệ xơ gan do rượu ngày càng tăng. Ở người nghiện rượu, nguy cơ chết do xơ gan cao gấp 10 lần so với người bình thường. Mặt khác, khoảng 10% số người nghiện rượu sẽ bị xơ gan. So với xơ gan thì viêm gan do rượu còn phổ biến hơn, gặp ở ⅔ số người uống rượu nhiều.

    Do uống rượu quá nhiều mà cơ thể giảm sút dần khả năng chuyển hóa rượu nên hệ tiêu hóa nói chung và gan nói riêng sẽ bị tổn thương. Kết quả là bệnh nhân giảm chuyển hóa glucose, nhiễm acid và nhiễm mỡ gan. 

  . Bệnh gan do rượu thời kỳ đầu thường ít có biểu hiện lâm sàng, khởi phát và tiến triển âm thầm. Bệnh xuất hiện sớm nhất là gan nhiễm mỡ. Khoảng 90% nam giới uống rượu 40 độ quá 200ml/ngày và khoảng 90% nữ giới uống quá 100ml/ngày trong khoảng 5 - 10 năm sẽ có biểu hiện gan nhiễm mỡ.

     Cơ chế của hiện tượng này như sau: Khi uống 1 lượng rượu lớn thì rượu có tác dụng tiêu mỡ của các tế bào mỡ trong cơ thể. Hậu quả của việc tăng tiêu mỡ trong các tế bào mỡ của cơ thể là làm tăng các acid béo tự do trong huyết tương. Các acid béo này sẽ quay lại gan làm ức chế quá trình oxy hóa trong vòng Kreb của gan. Hậu quả của là gây tích tụ các triglycerid trong các tế bào của gan gây ra gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là biểu hiện sớm của những tổn thương gan do rượu, chúng ít có triệu chứng lâm sàng nhưng có thể tiến triển thành viêm gan, xơ gan, suy gan và có thể gây tử vong. Khi siêu âm gan, chúng ta dễ dàng phát hiện gan nhiễm mỡ kể cả khi chưa có biểu hiện lâm sàng.

    Khoảng 80% số bệnh nhân viêm gan do rượu có thời gian uống rượu trên 5 năm, thời gian uống rượu càng dài thì tỷ lệ viêm gan do rượu càng cao.

    Xơ gan do rượu rất hay gặp: khoảng 45% số bệnh nhân xơ gan ở Mỹ có liên quan đến rượu; khoảng 8 - 15% số người uống trên 300ml rượu 40 độ mỗi ngày sẽ mắc xơ gan sau 10 năm uống rượu. Xơ gan được coi là tiền ung thư gan và nguy cơ xuất hiện ung thư gan là rất cao, làm giảm sức đề kháng, giảm sức lao động và rút ngắn tuổi thọ.

 

Xem thêm: Uống rượu bia bao nhiêu là an toàn với sức khỏe

 

2) Viêm dạ dày

            Uống rượu làm tăng tiết dịch vị, biến đổi chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó tăng nguy cơ viêm dạ dày. Chảy máu đường tiêu hóa cấp cũng thường xảy ra ở bệnh nhân viêm dạ dày có uống rượu. Viêm dạ dày ở bệnh nhân nghiện rượu mãn tính có xu hướng tiến triển thành mãn tính và làm tăng sự thiếu máu (nhất là tình trạng thiếu hồng cầu và giảm protein huyết tương), do giảm hấp thu. Tỷ lệ loét dạ dày trong nghiện rượu là khoảng 6 - 7%.

 

3) Viêm tụy

   Nghiện rượu mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy mãn tính. Hơn 90% số trường hợp viêm tụy mãn tính là do nghiện rượu. Đa số bệnh nhân là nam giới với tuổi trung bình là 40. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới sau 17 năm uống rượu, còn ở nữ giới là sau 11 năm với lượng rượu uống hàng ngày là 250 - 300 ml rượu 40 độ. Các nghiên cứu đã chỉ ra, lượng rượu uống càng nhiều, thời gian uống rượu càng lâu thì tỷ lệ viêm tụy mãn tính càng cao.

     Tổn thương tụy sẽ làm giảm tiết insulin và các men tiêu hóa của tụy, dẫn đến cản trở chuyển hóa glucose, giảm hấp thu lipid. Hệ quả của nó là đái tháo đường, tiêu chảy và làm nặng nề thêm quá trình nhiễm mỡ ở gan.

 

Xem thêm: Thế nào là nghiện rượu

 

4) Suy dinh dưỡng

            Nghiện rượu mãn tính làm tổn thương niêm mạc ruột, làm giảm hấp thu các vitamin B1, vitamin B12, acid folic...gây ra 1 loạt bệnh lý về thần kinh, tim mạch, thiếu máu. Bệnh nhân nghiện rượu mãn tính thường có khẩu phần ăn thiếu dinh dưỡng, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu vitamin (do các vitamin này có trong thức ăn). Thiếu hụt vitamin B1 kéo dài có liên quan đến hội chứng Wernicke - Korsakov, gây ra các bệnh viêm đa dây thần kinh, bệnh tim mạch do tê phù.

Trên đây là 4 trong số rất nhiều các tác hại mà rượu gây ra đối với cơ thể. Hãy ngừng sử dụng rượu, bia để đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniAncol 60V

380.000đ

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm