Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

5 Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng rối loạn cương dương ở nam giới

Thứ tư, 23-10-2019 11:40 AM

 

Rối loạn cương dương do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Xác định được đúng nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương là một khâu hết sức quan trọng để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Thông thường rối loạn cương dương sẽ do 5 nguyên nhân chủ yếu gây ra là do nội tiết, thần kinh, tâm thần, mạch máu và biến dạng giải phẫu dương vật. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu kỹ hơn về từng nguyên nhân ở bài viết dưới này nhé !

Nguyên nhân rối loạn cương dương do nội tiết

Những nội tiết tố ảnh hưởng đến chức năng tình dục ở nam giới gồm có:

+ GH (growth hormon)

+ ACTH (adrenocorticotropic hormon)

+ TSH (thyroid –stimulating hormon)

+ PRL (prolactine)

+ LH (lutenizing hormon)

+ FSH ( follicle stimulating hormon)

+ Testosteron (nội tiết tố nam) 

+ Estradiol (nội tiết tố nữ)

Sự rối loạn nồng độ của những hormon này trong cơ thể của nam giới có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương.

Ở nam giới đến tuổi dậy thì, các nội tiết tố được phát triển nhanh chóng. Não bộ sẽ tác động đến vùng hạ đồi rồi đến thùy trước của tuyến yên để từ đó sản sinh ra nhiều loại nội tiết tố trong đó có LH và FSH. LH sẽ tác động đến các tế bào ở tinh hoàn để sản sinh ra hormon testosterone.

Testosteron ở trong máu có 2 tác dụng chính trên sinh lý là:

+ Kết hợp với nội tiết FSH tác động lên các tế bào ở tinh hoàn để sản sinh ra tinh trùng.

+ Lượng testosteron trong máu vừa đủ có tác dụng làm tăng sự ham muốn tình dục. Và sự ham muốn tình dục sẽ được biểu hiện bằng sự cương cứng của dương vật theo cơ chế sinh lý bình thường.

Từ đó có thể thấy được nội tiết tố testosterol  giữ vai trò chính trong hoạt động chức năng tình dục của nam giới. Nếu như nam giới nào mà có nồng độ testosteron giảm tới ngang mức người bị cắt bỏ tinh hoàn thì ham muốn tình dục sẽ không còn và dương vật cũng không thể cương cứng được như bình thường.

Tất cả những bệnh do rối loạn nội tiết, hormon khác gây ra rối loạn cương dương đều có cơ chế liên quan đến sự suy giảm nồng độ testosteron ở trong máu.  Một số bệnh như đái tháo đường, suy giảm tuyến giáp trạng, suy giảm tuyến thượng thận, bệnh cushing… đều có tác động đến trục đồi tuyến yên gây giảm bài tiết androgen và testosteron.

Một số bệnh lý gây tăng tiết lượng estrogen trong cơ thể nam giới có thể khiến cho nam giới bị nữ tính hóa và gây rối loạn cương dương.

 

Xem thêm: Đừng để quý ông về hưu non khi mới ngoài 40

 

Nguyên nhân rối loạn cương dương do thần kinh

Thần kinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cương dương, các yếu tố tác động đến hệ thần kinh gây rối loạn cương dương gồm:

 • Lối sống: Nghiện rượu, hút thuốc lá, sử dụng ma túy, chất kích thích… gây nhiễm độc thần kinh dẫn đến rối loạn cương dương.

 • Bệnh đái tháo đường: căn bệnh này có thể dẫn đến biến chứng thần kinh ngoại vi, thần kinh giao cảm, phó giao cảm dẫn đến mất cảm giác, mất khả năng kiểm soát một số bộ phận trong đó có dương vật.

 • Tổn thương hoặc chấn thương tủy sống

 • Phẫu thuật: vùng tiểu khung, vùng bàng quang, vùng ben bìu, các phẫu thuật cắt đốt nội soi bàng quang niệu đạo… ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là các dây thần kinh cương dương vật.

 • Một số bệnh ở vùng não: động kinh, máu tụ dưới màng não, nhũn não, bệnh parkinson, bệnh alzheimer…

 • Một số thuốc điều trị tây y có tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương và ngoại vi.

Nguyên nhân rối loạn cương dương do tâm thần, tâm lý

 

 

 

Căng thẳng stress:

+ Cuộc sống quá căng thẳng về tinh thần, stress thường xuyên là nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Điều này cũng đã giải thích tại sao mà các nước phát triển có tỷ lệ nam giới bị tình trạng này cao hơn các nước khác.

+ Ở các nước phát triển, do cuộc sống làm việc và sinh hoạt đòi hỏi nhịp độ cao, áp lực liên tục, đầu óc tinh thần bị ức chế… mà dẫn đến rối loạn cương dương ngày càng tăng.

+ Thực tế các số liệu thống kê cũng đã chứng minh điều này khi những người lao động trí óc nhiều như nhà văn, nhà báo, thầy giáo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học… bị rối loạn cương dương nhiều hơn người lao động thông thường đơn giản.

Nguyên nhân cũng có thể do nam giới bị các chấn động tâm thần đột ngột trong cuộc sống gây ra một phản xạ có điều kiện. Từ đó mang một mặc cảm hết sức nặng nề về bất lực không thể nào xóa bỏ được .

Bên  cạnh đó rối loạn cương dương cũng có thể do một số bệnh về tâm thần như: Hysterie, bệnh tâm thần phân liệt... 

Nguyên nhân rối loạn cương dương do rối loạn vận mạch, mạch máu

Về nhóm nguyên nhân này thì rối loạn cương dương có thể do một số tình trạng dưới đây:

+ Do một số bệnh toàn thân làm giảm áp lực tâm thu, sự tưới máu vào dương vật không đầy đủ như bệnh huyết áp hạ thấp…

+ Do hiện tượng tắc cơ giới ở một số động mạch có chức năng tưới máu vào dương vật. Một số bệnh có thể gây rối loạn cương dương là: bệnh chít hẹp động mạch chủ ở chỗ phân nhánh động mạch chậu ( hội chứng Leriche), xơ vữa động mạch vùng chậu, bệnh chít hẹp động mạch dương vật…

+ Do hiện tượng thoát máu quá nhanh vùng vật hang làm cho vật hang không đủ lượng máu để kịp phồng to ra rồi cương cứng. Hiện tượng này thường gặp do một số bệnh như sau: có các đường dò tĩnh mạch từ vật hang ( vật hang là hai thể hình trụ ở hai bên dương vật chứa đầy máu khi dương vật cương cứng.), có nhiều tĩnh mạch tân tạo từ vật hang làm cho lượng máu ở vật hang trở về hệ tĩnh mạch trung ương quá nhanh…

 

Xem thêm: Viagra tự nhiên mạnh nhất khiến đàn ông U70 vẫn chào cờ buổi sáng

 

Nguyên nhân rối loạn cương dương do biến dạng hình thể dương vật

Nguyên nhân do một số bệnh bẩm sinh như: dương vật teo nhỏ, dương vật quá ngắn, dương vật bị chẻ đôi… gây ra rối loạn cương dương hay dương vật dù có cương cứng nhưng không thể nào đưa được vào âm đạo.

Nguyên nhân từ một số bệnh lý xơ cứng vật hang như bệnh La Peyrorie hoặc vỡ vật hang, cương đau dương vật ( priapisme )… không được điều trị tốt. Khi đó máu tưới vào vật hang khó khăn và không đầy đủ làm cho dương vật không thể cương cứng lên được.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniSeal 30V

275.000đ

BoniSeal 60V

540.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm