Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bỏ thuốc lá: lợi ích, khó khăn và giải pháp

Thứ tư, 22-01-2020 11:39 AM

Thuốc lá được xem là sát thủ vô hình hay kẻ giết người thầm lặng, cướp đi sinh mạng của 8 triệu người trên thế giới mỗi năm. Riêng tại Việt Nam, con số này vào khoảng 40 nghìn người, tức là cứ mỗi giờ có 5 người chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và các bệnh phổi tắc nghẽn, mãn tính. Trên thế giới, hàng năm có trên 90% tổng số người mắc ung thư phổi và 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là người hút thuốc lá. Đặc biệt, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời, so với những người không hút thuốc.

Bởi vậy, bỏ thuốc lá ngay hôm nay chính là bảo vệ sức khỏe của chính bạn, của gia đình bạn và thể hiện trách nhiệm với xã hội.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu với các bạn một cái nhìn tổng quan về những lợi ích, khó khăn khi bỏ thuốc lá và giải pháp giúp bỏ thuốc lá

1.Lợi ích của việc bỏ thuốc lá

- 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng: Huyết áp và nhịp tim trở lại bình thường và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận, cung cấp nhiều hơn, máu nhiều oxy hơn.

- 8 tiếng: Lượng carbon monoxide trong cơ thể bị loại bỏ 100%, thay thế bằng lượng oxy tế bào mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.

- 24 tiếng: Nguy cơ đột quỵ bắt đầu giảm nhờ việc bình thường hóa nhịp tim, huyết áp và oxy hóa máu.

- 48 tiếng: Đầu dây thần kinh bị mài mòn bắt đầu tái tạo, khứu giác và vị giác khôi phục.

- Giữa 2 tuần và 3 tháng: Quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể tiếp tục cải thiện và bạn thở dễ dàng hơn. Phổi tiết ra ít đờm và các chức năng cũng bắt đầu được cải thiện.

- Từ 1-9 tháng: Các triệu chứng ho, nghẹt mũi do hút thuốc lá giảm đáng kể. Các cấu trúc nhỏ như lông mao trong khoang phổi trở nên linh hoạt hơn, phổi hoạt động trở lại như thời điểm trước khi bạn bắt đầu hút thuốc.

- 1 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm còn 50% so với những người đang hút thuốc.

- 5-15 năm: Nguy cơ đột quỵ giảm tương đương người không hút thuốc.

- 10 năm: Nguy cơ phát triển ung thư phổi và các loại ung thư khác như miệng, cổ, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy giảm đáng kể.

 

2.Những khó khăn khi bỏ thuốc lá

Lợi ích của bỏ thuốc lá thì đã rất rõ ràng thế nhưng việc bỏ thuốc lá thì lại không dễ dàng chút nào. Bỏ thuốc lá không đơn giản chỉ là việc từ bỏ một thói quen lâu ngày. Chất nicotin có trong thuốc lá chính là 1 chất gây nghiện, nó tác động lên não theo cách tương tự như heroin và cocain và tạo ra cảm giác sảng khoái. Trong xếp loại mức độ gây nghiện của các thuốc gây hưng phấn thần kinh, nicotin được xem là dễ gây nghiện hơn cả heroin, cocain, rượu, cà phê và cần sa. Vì lẽ đó, có rất nhiều người muốn bỏ thuốc lá và đã bỏ được thuốc lá dễ dàng trong lần cố gắng đầu tiên nhưng chẳng bao lâu sau đó lại bị tái nghiện. Phần lớn đều phải bỏ thuốc lá đến lần thứ 3 mới thành công. Tỉ lệ bỏ thuốc lá hàng năm chỉ khoảng 2.5%. Việc khó bỏ thuốc lá này được giải thích một phần là do nồng độ cotinine (chất chuyển hóa của nicotine) tăng cao trong máu.

Các triệu chứng xuất hiện khi bỏ thuốc lá thay đổi theo từng người nhưng nhìn chung thì rất khó chịu và khó dung nạp. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, căng thẳng, bứt rứt, dễ kích động, khó ngủ, mất tập trung, thèm ăn, giảm nhịp tim…Thông thường thì các triệu chừng này kéo dài không quá một tuần sau khi ngưng thuốc.

Bỏ thuốc lá không những khó khăn do lệ thuộc nicotin, người ta nhận thấy người nghiện thuốc lá còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý xã hội khác và vì vậy làm cho việc bỏ thuốc lá càng khó khăn hơn. Nghiện thuốc lá được xem là một tính cách xã hội phức tạp, là sự kết hợp giữa các thói quen, suy nghĩ, tình cảm, các hoạt động và công việc hàng ngày. Có nhiều người hút thuốc lá vì thói quen, và thói quen này dường như gắn liền với các công việc hàng ngày ở nhà cũng như ở nơi làm việc. Có người cho rằng hút thuốc lá giúp kích thích khả năng sáng tạo, có người lại hút thuốc lá để giết thời gian, để thư giãn, để tay chân đỡ thừa thải… Thậm chí có thời gian, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hình ảnh của thuốc lá được xem như một biểu tượng của sự sành điệu, tự do và hiện đại…Vì vậy, thật khó mà cắt đứt một thói quen hay một nếp suy nghĩ lâu đời.

3. Giải pháp nào giúp bỏ thuốc lá?

Muốn bỏ thuốc lá cần phải được chuẩn bị tư tưởng 1 cách chu đáo và phải có kế họach hẳn hoi. Một kế họach bỏ thuốc lá bao gồm các biện pháp cụ thể để có thể tự chính mình quyết tâm không hút thuốc lá và giữ vững ý chí này trong 1 thời gian dài, bên cạnh đó là cách sử dụng các sản phẩm cần thiết để hỗ trợ cho cho người muốn cai thuốc lá vượt qua được tác dụng gây nghiện của nicotin. Cần lưu ý là không có liều thuốc kỳ diệu nào có thể giúp bỏ thuốc lá nếu chính bản thân bạn không quyết tâm.

Nước súc miệng Boni-Smok sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn.

Với thành phần chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược: kim ngân hoa, cúc hoa, bồ công anh, Boni-Smok sẽ kết hợp với nicotin trong khói thuốc, làm thay đổi mùi vị của khói thuốc, tạo ra một vị đắng ngắt và khó chịu, giúp bạn cắt cơn thèm thuốc lá.

So với các liệu pháp bỏ thuốc lá bằng cách dán hay uống nicotine, biện pháp bỏ thuốc lá bằng BoniSmok có tỉ lệ thành công cao hơn, an toàn cho người sử dụng, chi phí bằng 1/20 sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá một cách triệt để trong vòng 3 - 7 ngày.

Khi thèm thuốc lá, bạn hãy lấy Boni-Smok ra súc miệng với lượng khoảng 20-30ml, súc kỹ sâu trong cổ họng khoảng từ 30 giây tới 1 phút và nhổ ra. Sau đó bạn hút thuốc lá bình thường. Mỗi ngày bạn làm 5-6 lần như thế.

Sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương.

 

>>> Xem thêm:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

180.000đ

Boni-Smok 150ml

155.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm