Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bóc trần sự thật: Đeo khẩu trang y tế chống Virus Corona

Thứ năm, 30-01-2020 17:05 PM

Virus Corona gây viêm phổi cấp đang là đại dịch đe dọa trên toàn thế giới. Gần đây có nhiều tin tức đưa ra thông tin rằng đeo khẩu trang y tế có thể phòng ngừa được Virus Corona và hạn chế nguy cơ mắc viêm phổi cấp. Sự thật là như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết này nhé !

 

 

Khẩu trang y tế có phòng ngừa được Virus Corona không ?

Theo thông tin ghi lại được từ các chuyên gia y tế thì dùng khẩu trang y tế đúng cách là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn được virus corona lây lan.

Cụ thể virus corona có kích thước khoảng 150-200 nm (nano mét), chủ yếu cư trú ở các giọt nước bọt lớn. Mà những giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.

 

Nên chọn khẩu trang y tế loại nào ?

Các loại khẩu trang y tế thường có cấu tạo gồm 3 lớp chính là:

+ Lớp ngoài cùng có tác dụng chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho hay thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu khác màu trắng để dễ phân biệt và đeo khẩu trang đúng cách.

+ Lớp ở giữa có vai trò quan trọng nhất sẽ quyết định chất lượng khẩu trang. Lớp này phải lọc được bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ, đồng thời phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người sử dụng.

+ Lớp trong cùng thường được làm mịn không xơ sợi sùi lông gây khó chịu cho da mặt. Lớp này thường có màu trắng và có tính thấm nước nhằm thấm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người dùng.

Bên cạnh đó theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì "Hiệu suất lọc khuẩn" - Bacterial Filtration Efficiency (BFE) là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng khẩu trang. Khẩu trang y tế phải có BFE lớn hơn 95%. Vì vậy nên chọn loại khẩu trang có chỉ số BFE cao nhất.

 

Đeo khẩu trang y tế đúng cách như thế nào ?

Khi đeo khẩu trang y tế, để có được hiệu quả tốt nhất thì chúng ta cần phải lưu ý 5 điều dưới đây:

 + Không dùng lại khẩu trang y tế,  chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

 + Phải đeo khẩu trang đúng mặt: mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang, còn mặt có màu khác phải để ra ngoài để các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống.  

+ Khi đeo khẩu trang phải chú ý che kín được cả mũi lẫn miệng.

+ Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

+ Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

 

Đó là những thông tin về vấn đề đeo khẩu trang y tế phòng chống virus corona, ngoài ra để hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải dịch viêm phổi cấp thì chúng ta cần phải chú ý: tránh tiếp xúc với người bệnh, tránh động vật đã chết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây mỗi lần…

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm