Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cấu tạo giải phẫu của tinh hoàn nam giới

Thứ hai, 28-10-2019 10:29 AM

tinh hoàn nam giới

 

Tinh hoàn là 1 bộ phận thuộc tuyến sinh dục của nam giới ở phía ngoài phúc mạc và nằm trong bìu. Tinh hoàn cũng là 1 tuyến pha vừa đảm nhiệm chức năng ngoại tiết sản xuất ra tinh trùng, vừa có chức năng nội tiết sản sinh ra các loại hormon có liên quan đến chức năng sinh sản của nam giới.

 

Sự hình thành của tinh hoàn trong cơ thể nam giới

Vào tuần lễ thứ 4 của bào thai nam sẽ xuất hiện các ụ sinh dục. Sự biệt hóa của các ụ sinh dục để hình thành tinh hoàn độc lập với sự hình thành tế bào mầm. Quá trình này chịu sự ảnh hưởng của yếu tố nhiễm sắc thể Y, yếu tố xác định tin hoàn được gọi là gen SRY.

Các tế bào mầm nguyên thủy di chuyển tới ụ sinh dục. Sự kết hợp giữa các thành phần nguyên thủy này với tế bào Sertoli để hình thành dây trục tinh hoàn nguyên thủy. Qua quá trình gián phân và hoạt hóa phức tạp cho kết quả cuối cùng là làm tăng số lượng tế bào mầm trong tinh hoàn thai nhi.

Các tế bào mầm nguyên thủy sinh dục chưa biệt hóa được xem như là tế bào sinh dục nguyên thủy. Các tế bào này sau đó biệt hóa vào trong tinh hoàn để hình thành dây sinh tinh ở vị trí trung tâm rồi được phân loại là tinh nguyên bào.

Cuối tháng thứ  của thai nhi, tinh hoàn bắt đầu biệt hóa và xuất hiện chức năng rõ ràng. Tế bào Laydig của tinh trùng sẽ sản xuất ra testoterone từ trong bào thai , kích thích và biệt hóa xoang niệu sinh dục phát triển thành vùng ngoại vi của tuyến tiền liệt. Sau đó mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh và ống phóng tinh cũng được biệt hóa. 

Suốt trong thời kỳ bào thai này, 2 tinh hoàn phát triển trong ổ bụng. Từ tuần lễ 24 đến 35 của thai kỳ, 2 tinh hoàn di chuyển xuống phía dưới.

Và khi trẻ lọt lòng thì tinh hoàn đã nằm gọn trong bìu. Từ khi mới sinh đến 7 tuổi, trong tinh hoàn rất ít thay đổi và đến tuổi dậy thì, tinh hoàn sẽ hoạt động mạnh để phát triển những đặc điểm giới tính nam đặc trưng.

 

Xem thêm: Testosterone, chìa khóa cho sinh lực nam giới

 

Cấu trúc chung của tinh hoàn

 

Mỗi tinh hoàn của người trưởng thành là 1 cơ quan có hình trứng, kích thước khoảng 4cm x 2,5cm nằm trong bìu. Sát phía sau trên nó là mào tinh, cực dưới mào tinh nối tiếp với ống dẫn tinh.

Mỗi tinh hoàn được bọc bởi lớp vỏ liên kết sợi màu trắng được gọi là màng trắng. Mặt ngoài màng trắng được bao phủ bởi lá tạng của tinh mạc, mặt trong dầy lên ở phía sau tạo thành vách liên kết dầy gọi là vách xơ giữa.  Các ống dẫn tinh, mạch máu và dây thần kinh đi vào hoặc ra khỏi tinh hoàn đều đi qua vách này. Từ vách xơ giữa sẽ phát triển ra các vách liên kết mỏng , mang những mạch máu nhỏ và dây thần kinh.

Nhu mô tinh hoàn được chia ra khoảng 100-250 phần được gọi là thùy. Trong mỗi thùy có 1 đến 3 ống nhỏ sinh ra tinh trùng gọi là ống sinh tinh. Các ống sinh tinh ngoằn ngoèo nằm cuộn khúc chặt trong các thùy. Ở phần đỉnh thùy, các ống sinh tinh thẳng lại dần để trở thành đoạn đầu tiên của đường dẫn tinh gọi là ống thẳng. 

Các ống sinh tinh ở cùng 1 thùy mở chung vào 1 ống thẳng. Các ống thẳng đi vào đi vào vách xơ giữa rồi phân chia thành 1 hệ thống ống dẫn nối với nhau  gọi là ống lưới hay ống Hale (Haller).

Trong các thùy tinh hoàn xen kẽ các ống sinh tinh là mô liên kết thưa, mỏng liên kết các ống sinh tinh lại với nhau, đệm đỡ và nuôi dưỡng chúng. Ở đây có những tế bào liên kết, những sợi liên kết, những mạch máu nhỏ, những dây thần kinh vận mạch và cảm giác làm thành những đám rối sát xung quanh các ống sinh tinh.

Ngoài ra tinh hoàn còn có các tế bào làm nhiệm vụ sản xuất hoeemon sinh dục nam gọi là tế bào kẽ hay tế bào Laydig. Những tế bào kẽ nằm rải rác thành từng đám quanh các mao mạch tạo nên 1 tuyến nội tiết kiểu tản mát gọi là tuyến kẽ.

 

Cấu tạo vi thể của tinh hoàn

 

Ống dẫn tinh

Thành của ống dẫn tinh đều có lớp biểu mô tầng phức hợp lót ở mặt trong. Ống sinh tinh có đường kính khoảng 150-200 micromet, dài khoảng 30-70 cm. Chiều dài tổng cộng của các ống sinh tinh trong 1 tinh hoàn khoảng 250 m. 

Các ống ngoằn ngoèo, tạo nên 1 mạng lưới, trong đó mỗi 1 ống có thể chia nhánh và 1 đầu bịt kín. Ở đầu kia của ống nối với các ống sinh tinh khác, đồng thời lòng ống cũng thu hẹp vào và lớp tế bào phía trong chuyển thành biểu mô vuông đơn, tạo nên những đoạn ống ngắn gọi là đoạn thẳng.

Các đoạn ống này mở vào 1 lưới ống gọi là lưới tinh. Lưới tinh nằm trong mô liên kết được nối với đoạn đầu của mào tinh hoàn qua 10-20 tiểu quản tinh hoàn (ống ra).

 

Xem thêm: Thần dược cho nam giới

 

Ống sinh tinh

 

Lớp áo xơ bao phủ ống sinh tinh gồm vài lớp nguyên bào sợi. Lớp ngoài cùng thể hiện đặc tính của cơ trơn.

Thành ống sinh tinh được tạo nên bởi 2 loại tế bào: tế bào Sertoli (tế bào chống đỡ, bảo vệ) và các tế bào dòng tinh. Các tế bào dòng tinh này xếp thành 4-8 lớp kể từ màng đáy cho đến lòng ống sinh tinh. Các tế bào này sẽ biệt hóa qua các giai đoạn nhất định để tạo thành tinh trùng.

 

Testosterone, hormon quan trọng nhất của tinh hoàn

Tinh hoàn là nơi sản xuất chính của hormon sinh dục nam testoserone, mức testosterone đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 18 hoặc 19 tuổi trước khi giảm dần trong suốt phần còn lại của tuổi trưởng thành, khi đàn ông già đi, nồng độ testosterone của họ có thể giảm khoảng 1% mỗi năm sau 30 tuổi. Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, khoảng 2 trong số 10 người đàn ông trên 60 tuổi có mức testosterone thấp. Con số này tăng nhẹ lên 3 trên 10 người đàn ông ở độ tuổi 70 và 80. Khi testosterone thấp, sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề như:

Thay đổi về chức năng tình dục, bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục, hoặc ham muốn tình dục thấp
 • Ít cương cứng tự nhiên
 • Liệt dương
 • Rối loạn cương dương (ED)
 • Vô sinh

Các dấu hiệu khác của mức testosterone thấp bao gồm:

 • Khó tập trung
 • Thiếu sức sống
 • Giảm khối lượng cơ bắp và sức mạnh
 • Giảm mật độ xương
 • Tăng kích thước vú ở nam giới
 • Trầm cảm
 • Mệt mỏi
 • Thay đổi giấc ngủ

Vì thế, nam giới khi có tuổi để sức khỏe ổn định và chức năng tình dục tốt thì phải quan tâm tới nồng độ testosterone trong cơ thể. Và một trong những biện pháp giúp duy trì nồng độ testosterone nội sinh trong cơ thể đó là sử dụng sản phẩm BoniSeal của Canada và Mỹ, do công ty Botania phân phối.

BoniSeal với những thành phần từ động vật như tinh hoàn hải cẩu, hàu, sữa ong chúa cùng hàng loạt các thảo dược khác như lá cây damiana, rễ cây sarsaparilla, muira puama, boron.... giúp tác động trực tiếp vào tế bào leydig của tinh hoàn giúp tinh hoàn tăng tiết testosterone nội sinh, an toàn hiệu quả. vì thế boniSeal giúp: 

- Chống mãn dục năm, tăng ham muốn, cải thiện chức năng cương dương, hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương...

- Tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng tính di động của tinh trùng, làm tăng khả năng thụ thai

- Bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe cho nam giới

- Phòng ngừa các bệnh tiền liệt tuyến

BoniSeal - giải pháp cho nam giới mạnh mẽ chốn phòng the!

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniSeal 30V

275.000đ

BoniSeal 60V

540.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm