Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mỹ phát hiện nguyên nhân mới gây ung thư, tiểu đường, Alzheimer

Thứ sáu, 14-02-2020 15:03 PM

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra vi khuẩn porphyromonas gingivalis (Pg) (vi khuẩn sinh sôi trong miệng và gây ra bệnh bệnh nha chu - gum disease) có thể là nguyên nhân gây ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhớ (Alzheimer).

 

Mỹ phát hiện nguyên nhân mới gây ung thư, tiểu đường, Alzheimer

 

Phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ

 

Ung thư, tiểu đường hay bệnh Alzheimer đều là những bệnh lý có tính chất nghiêm trọng và đang có số ca mắc mới tăng lên rất nhanh không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới.

Nguyên nhân của những căn bệnh này thường được cho là do gen di truyền, lối sống, các yếu tố môi trường hay các hóa chất độc hại. Nhưng mới đây, tại Mỹ các nhà khoa học đã phát hiện thêm 1 nguyên nhân mới gây ra các bệnh này là do vi khuẩn porphyromonas gingivalis.

 

Cụ thể, đó là kết quả nghiên cứu được công bố ngày 7/12 bởi các chuyên gia của công ty Cortexyme tại hội nghị về bệnh Alzheimer diễn ra ở thành phố San Diego, bang California.

Trước đây, vi khuẩn Pg được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh nha chu (gum disease). Đây là tình trạng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng gây tổn thương các mô mềm và phá hủy men răng.

 

Các nhà nghiên cứu từ Cortexyme đã tìm thấy vi khuẩn này trong não của bệnh nhân Alzheimer; trong tuyến tụy và gan của bệnh nhân tiểu đường; trong một số loại khối u ung thư chủ yếu tập trung ở đầu, cổ và hệ tiêu hóa.

Để đi đến kết luận vi khuẩn Pg gây ra những bệnh trên, các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên chuột. Thông thường, chuột không mang vi khuẩn Pg, nhưng những con chuột được cấy vi khuẩn này đã mắc bệnh viêm mô quanh răng, sau đó là nhiều bệnh khác như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ và Alzheimer.

Vi khuẩn Pg thường tồn tại trong khoang miệng của con người. Trong quá trình đánh răng, nếu chẳng may bị chảy máu, chúng sẽ thâm nhập vào các tế bào máu và di chuyển khắp cơ thể con người. Hiện kháng sinh không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này.

Tuy nhiên thông tin khả quan là con người không bị nhiễm vi khuẩn Pg ngay từkhi vừa mới sinh ra. Chúng thường xuất hiện từ giai đoạn thiếu niên trở di.

 

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, hàng chục cơ quan nghiên cứu trên thế giới đã thử nghiệm các loại vắcxin giúp ngăn ngừa vi khuẩn Pg, bên cạnh liệu pháp chữa trị nha khoa. Trong đó, nổi bật nhất là nhóm nghiên cứu của Giáo sư Eric Reynolds đến từ Đại học Melbourne, Australia đã thử nghiệm một loại vắcxin thành công trên chuột và dự định sớm thử nghiệm trên người.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm