Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Nếu không muốn bị gút xơi tái, những tín đồ của rau muống cần phải biết điều sau

Thứ sáu, 20-07-2018 14:24 PM

Rau muống là một thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Đây cũng là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, người bị bệnh gút nên tránh món ăn này càng xa càng tốt

 

Tại sao người bị bệnh gút không nên ăn rau muống?

Rau muống là một loại rau thủy sinh, rất được ưu chuộng tại Việt Nam, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát, với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt

Rau muống được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho đường ruột. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các gia đình Việt nên ăn rau muống thường xuyên

Tuy nhiên, rau muống lại là thực phẩm chứa nhiều purin nên không tốt cho người đang bị bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Rau muống kích hoạt phản ứng viêm, rất dễ làm tăng nguy cơ bùng phát một cơn đau gút cấp tính

Đặc biệt, trong rau muống còn chứa hàm lượng oxalate cao, chất này khi vao cơ thể có thể kết tủa ở thậ, gây sỏi thận, sỏi niệu đạo. Trong khi đó, bệnh gút cũng có thể làm tăng nguy cơ kết tủa tinh thể urat gây nên sỏi thận. Vì thế, những người bị bệnh gút ăn nhiều rau muống sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn.

Ngoài ra, do tính chất kích thích tái tạo tế bào da nên rau muống gây ra sẹo lồi đối với những vết thương hở, vết thương ngoài da.

 

Người bệnh gút nên ăn gì?

Mặc dù rau muống không tốt cho người bị bệnh gout, nhưng những người bị bệnh gout không vì thế mà hạn chế ăn rau, ngược lại bổ sung các món rau xanh sẽ tích cực loại bỏ bệnh gout. Cần ăn các loại rau có hàm lượng chất purin thấp:

- Những loại rau xanh tốt cho người bị gout như: rau cải bó xôi, cải ngọt, cải bẹ xanh, rau ngót, rau lang, rau bắp cải, su hào, rau cần tây … 

- Những loại củ quả tốt cho bệnh gout như: củ cải, dưa chuột, khoai tây, bí xanh, quả dứa, dưa hấu, quả anh đào, củ cải, nho, cà rốt.

- Ngoài ra ăn thịt trắng bổ sung dinh dưỡng cơ thể cần tốt hơn là ăn thịt màu đỏ, tuy nhiên ăn ở mức vừa phải để giảm bệnh gout. 

- Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp lợi tiểu, tăng đào thải acid uric trong máu ra ngoài theo đường nước tiểu

 

Ngoài lưu ý về thực đơn, những người bị bệnh gút nên chú ý đến chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nên vận động thường xuyên, vừa sức với các động tác nhẹ nhàng/ Bệnh nhân nên chơi các môn thể thao như cầu lông, bơi lội, chạy bộ,… Tuy nhiên, khi bị các cơn gút cấp tấn công thì không nên vận động mạnh

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniGut 30V

210.000đ

BoniGut 60V

380.000đ

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc