Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn ăn hải sản như thế nào?

Thứ năm, 02-01-2020 09:29 AM

Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa chất béo lành mạnh, giàu các vitamin và khoáng chất quan trọng. Vậy đối với người bị bệnh tiểu đường nên lựa chọn ăn hải sản như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 

 

 

 

Cá hồi nướng bổ sung axit béo omega-3

 

        Cá hồi thường đứng đầu danh sách các món được khuyên dùng vì chứa nhiều axit béo omega-3, đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe, bổ dưỡng cho tim, da, não và các bộ phận khác nữa. Giống như hầu hết các loại cá khác, có nhiều lựa chọn để chế biến cá hồi thành món ăn lành mạnh với người bệnh tiểu đường, bao gồm luộc, áp chảo và nướng.

 

    Nếu người bệnh đang muốn nhắm tới mức tiêu thụ thấp hơn 2.300 mg muối mỗi ngày, hoặc 1.500 mg cho người bị huyết áp cao thì cá biển là một sự lựa chọn tuyệt vời. Mỗi loại cá đều có hương vị độc đáo, do đó người bệnh không cần dùng muối trong quá trình chế biến mà thay vào đó là một chút hương vị thảo mộc. Lá thì là hoặc vài giọt chanh tươi hay một ít nước ép cam quýt là những gia vị phù hợp để món cá hồi nướng trở nên hấp dẫn hơn.

 

Tăng cường protein bằng cá rô phi

     Cá rô phi là một loại cá ít chất béo, protein cao, khá dễ dàng tìm mua ở dạng tươi hoặc phi lê và rất dễ chế biến. Áp chảo cá rô phi là một gợi ý, vì phi lê cá rô phi thường mỏng nên dễ dàng chế biến theo cách này.

 

      Tuy nhiên, cần lưu ý không để phần thịt quá chín vì sẽ dễ bị nát. Để đảm bảo cho sức khỏe, người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng chảo chống dính tốt với loại dầu ăn dạng xịt chuyên dụng và một chút rượu vang trắng hoặc nước dùng tùy ý. Có thể dùng phi lê cá rô phi kèm với rau luộc hoặc xào và gạo lứt để góp phần bồi bổ sức khỏe. Một món salad xoài hoặc đậu đen và ngô cùng với cá rô phi cũng là gợi ý được nhiều người ưa thích.

 

Ăn tôm với số lượng hạn chế để kiểm soát cholesterol

      Vì tôm chứa lượng cholesterol tương đối cao so với các loại hải sản khác nên nhiều người mắc bệnh tiểu đường cũng đang cố gắng hạn chế ăn tôm để tránh tăng cholesterol. 100 gram tôm có lượng cholesterol tương đương với một quả trứng. Nhưng sử dụng tôm với tần suất 1 đến 2 tuần một lần sẽ tốt cho sức khỏe và không làm tổn thương đến tim hoặc có ảnh hưởng xấu cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt nếu thực đơn dinh dưỡng chung của người bệnh quá ít chất béo, có thể dùng tôm để bổ sung lượng calo cần thiết. Bệnh nhân có thể thử công thức tôm xào gừng cay nồng. Món này chỉ chứa 44 calo cho mỗi khẩu phần, rất thích hợp để dùng khai vị nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn.

 

Người bệnh tiểu đường có được ăn cua không?

     Theo một nghiên cứu tại nước Anh, ăn các loại cá thường xuyên giúp bảo vệ bệnh nhân chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng tôm, cua hay ốc có thể gây tác dụng ngược lại. Những số liệu ghi nhận được cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người có sở thích ăn các loại hải sản có vỏ này tăng khoảng 36%.

 

     Thực tế, không phải vì bản thân các loại hải sản này có hại, nhưng là vì cách chế biến thông thường của chúng không tốt cho người bị tiểu đường. Chúng ta vẫn hay dùng tôm, cua hoặc ốc với rất nhiều đường, dầu mỡ, sốt bơ, phô mai. Đây là những loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol rất cao, đó chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

    Vì thế, bệnh tiểu đường có được ăn cua không hay bệnh tiểu đường có ăn được hải sản không? tùy thuộc vào cách chế biến lành mạnh và khoa học. Hãy thử nêm lá nguyệt quế như một gia vị để món ăn càng hấp dẫn hơn thay vì chỉ dùng muối. Tuy nhiên, thách thức của việc tách được phần thịt ra khỏi các loài động vật có vỏ cứng như cua hay tôm hùm cũng gây ra nhiều phiền hà và khó khăn cho những ai muốn tự làm ra món hải sản tốt cho người bệnh tiểu đường.

 

Đa dạng thực đơn với món cá hộp

        Cá ngừ, cá hồi và đặc biệt là cá mòi đóng hộp có hương vị rất đậm đà, giúp làm đa dạng và hấp dẫn hơn thực đơn ăn kiêng của người mắc bệnh tiểu đường. Cá mòi rất giàu canxi và vitamin D, cũng như axit béo omega-3 biến nó trở thành một sản phẩm tuyệt vời cho xương của người bệnh chắc khỏe hơn. Các loại cá hộp cũng dễ dàng lưu trữ và có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào.

 

      Tuy nhiên khi chọn mua cá hộp, người bệnh cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng bên ngoài nhãn mác. Chỉ nên dùng những loại ít muối và ăn cá ngừ ngâm nước thay vì ngâm dầu nhằm đảm bảo lượng calo và chất béo không vượt ngưỡng cho phép thuộc bệnh tiểu đường. Có rất nhiều cách để chế biến những món cá hộp này, chẳng hạn như: trộn với một ít sữa chua hoặc mù tạt, thêm vào sandwich hoặc salad, hoặc là làm các món súp dinh dưỡng.

 

Người bệnh tiểu đường có nên ăn nhiều cá không?

      Hiện nay, các chuyên gia vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn hải sản khoảng hai lần một tuần, hay ăn càng nhiều cá càng tốt. Tháng 09 năm 2009, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã phát hiện ra sự gia tăng nhẹ về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những phụ nữ ăn nhiều cá trong một ngày và nhiều lần trong tuần. Tuy nhiên, một nghiên cứu cùng chủ đề được công bố sau đó vào tháng 09 năm 2011 cho thấy: Ăn nhiều cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và không có ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ. 

   

   Kiểm soát chế độ ăn uống góp một phần quan trọng giúp ổn định chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, đối với nhiều bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những người bị lâu năm, do tình trạng kháng insulin mà đường huyết thường xuyên bất ổn, vượt quá ngưỡng an toàn ngay cả khi đã tăng liều thuốc tây và điều chỉnh chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Điều này sẽ khiến người bệnh dễ bị mắc các biến chứng tiểu đường làm tổn thương tại các cơ quan đích như tim, gan, thận, mắt, thần kinh…gây nguy hiểm sức khỏe.

   Do vậy, bên cạnh chế độ ăn uống tập luyện và điều trị thuốc tây , người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm từ thiên nhiên để giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng tiểu đường cho mình. Sản phẩm BoniDiabet của Canada và Mỹ do công ty Botania phân phối tại thị trường Việt Nam có chứa các loại thảo dược giúp hạ đường huyết tốt như: dây thìa canh, mướp đắng, hạt methi…Đặc biệt, BoniDiabet cũng là sản phẩm duy nhất trên thị trường có sự kết hợp thêm các nguyên tố vi lượng như Magie, Chrom, Selen, Kẽm vừa giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân vừa giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

 

Hơn 10 năm đứng vững trên thị trường, BoniDiabet đã được hàng trăm nghìn khách hàng đón nhận và tin tưởng sử dụng. Sản phẩm cũng đã được chứng minh không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào và có hiệu quả giúp hạ đường huyết trên 96,67% người sử dụng qua thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.

Năm 2018, Công ty Botania vinh dự được nhận giải thưởng TOP 10 - Thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng do Trung tâm Chống hàng giả, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội cùng với các cơ quan chức năng khác trao tặng.

BoniDiabet - Sản phẩm cho bệnh nhân tiểu đường số 1 từ Mỹ và Canada.

Phân phối rộng rãi trên toàn quốc bởi công ty Botania (1 trong 5 công ty phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe lớn nhất hiện nay).

Địa chỉ: 204H Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0243.766.2222 – 0984.464.844 - 18001044. 

 

XEM THÊM:

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniDiabet 60v

380.000đ

BoniDiabet 30V

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm