Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn ăn hải sản như thế nào?

Thứ năm, 02-01-2020 09:29 AM

Khi đã mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống luôn là vấn đề khiến mọi người hết sức quan tâm. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng chuyên gia sức khỏe đi tìm hiểu về chế độ ăn và cách lựa chọn hải sản cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào nhé. 

 

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh gì?

Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

 

 bệnh tiểu đường là gì

 

Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

 

Bệnh tiểu đường có 3 dạng: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

 

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường

Tùy vào từng loại  đái tháo đường mà có các nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau:

 

Nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1

Theo các chuyên gia, chưa có nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh đái tháo đường tuýp 1. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường có thể là nguyên nhân gây bệnh. Những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuýp 1:

 

Trong gia đình có anh, chị, em hoặc mẹ bị đái tháo đường tuýp 1

 

Trẻ trước 4 tháng tuổi bị thiếu Vitamin D hoặc uống sữa bò, ăn ngũ cốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

 

Đối tượng tiếp xúc với một số virus gây bệnh

 

Cơ thể xuất hiện kháng thể bệnh tiểu đường

 

Nguyên nhân gây đái tháo đường tuýp 2

Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, có những trường hợp là do lượng tiết insulin bị giảm và cũng có trường hợp do chức năng insulin bị suy giảm (kháng insulin). Nguyên nhân của bệnh là do yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường.

 

+ Yếu tố di truyền

Đó là gen di truyền liên quan đến việc tiết insulin hoặc chức năng tuyến tụy và người ta nói rằng khi những bất thường về gen di truyền này chồng lên nhau, bệnh tiểu đường tuýp 2 có nhiều khả năng khởi phát hơn.

 

+ Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường là sự gia tăng lượng hấp thụ chất béo do béo phì, thiếu vận động và thói quen ăn uống theo phong cách Tây âu. Ngoài ra còn liên quan đến chế độ ăn uống không cân bằng dinh dưỡng và thói quen ăn uống không lành mạnh.

 

Trong những năm gần đây, người ta đã chỉ ra rằng việc thiếu lượng hấp thụ chất xơ và magie do sự thay đổi chế độ ăn uống sau chiến tranh (như giảm mạnh lượng hấp thụ lúa mạch và ngũ cốc) có ảnh hưởng lớn đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2.

   

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ

Quá trình mang thai sẽ làm cho cơ thể người mẹ phải tăng cường sản xuất insulin để ổn định mức đường trong máu. Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ mang thai không thể tự sản xuất đủ lượng insulin và dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu tăng lên.

 

Bệnh nhân tiểu đường cần ăn gì, ăn bao nhiêu là đủ ?

Nguyên tắc chung

 

+ Đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và các chất khoáng, đủ nước.

 

+ Không làm tăng đường máu nhiều sau ăn.

 

+ Không làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn.

 

+ Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.

 

+ Duy trì được cân nặng lý tưởng.

 

Chọn thực phẩm

Nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp ( GI < 55)

 

+ Cung cấp glucid: giảm gạo, mỳ, ngô, khoai; không nên ăn miến.

 

+ Cung cấp protein: các loại thịt nạc, sữa không đường, cá, đậu đỗ, lạc, vừng.

 

+ Cung cấp lipid: nên dùng dầu thay mỡ, không ăn những sản phẩm nhiều cholesterol như các loại phủ tạng

 

+ Cung cấp vitamin và khoáng: các loại rau, củ, quả tươi, hạn chế ăn những quả quá ngọt như: chuối, mít, na

 

+ Bớt rượu

 

Như chúng ta biết, hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa chất béo lành mạnh, giàu các vitamin và khoáng chất quan trọng. Vậy đối với người bị bệnh tiểu đường nên lựa chọn ăn hải sản như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 

Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn ăn hải sản như thế nào?


 

hải sản cho người tiểu đường

 

Cá hồi nướng bổ sung axit béo omega-3

        Cá hồi thường đứng đầu danh sách các món được khuyên dùng vì chứa nhiều axit béo omega-3, đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe, bổ dưỡng cho tim, da, não và các bộ phận khác nữa. Giống như hầu hết các loại cá khác, có nhiều lựa chọn để chế biến cá hồi thành món ăn lành mạnh với người bệnh tiểu đường, bao gồm luộc, áp chảo và nướng.

 

    Nếu người bệnh đang muốn nhắm tới mức tiêu thụ thấp hơn 2.300 mg muối mỗi ngày, hoặc 1.500 mg cho người bị huyết áp cao thì cá biển là một sự lựa chọn tuyệt vời. Mỗi loại cá đều có hương vị độc đáo, do đó người bệnh không cần dùng muối trong quá trình chế biến mà thay vào đó là một chút hương vị thảo mộc. Lá thì là hoặc vài giọt chanh tươi hay một ít nước ép cam quýt là những gia vị phù hợp để món cá hồi nướng trở nên hấp dẫn hơn.

 

Ăn tôm với số lượng hạn chế để kiểm soát cholesterol

      Vì tôm chứa lượng cholesterol tương đối cao so với các loại hải sản khác nên nhiều người mắc bệnh tiểu đường cũng đang cố gắng hạn chế ăn tôm để tránh tăng cholesterol. 100 gram tôm có lượng cholesterol tương đương với một quả trứng. Nhưng sử dụng tôm với tần suất 1 đến 2 tuần một lần sẽ tốt cho sức khỏe và không làm tổn thương đến tim hoặc có ảnh hưởng xấu cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt nếu thực đơn dinh dưỡng chung của người bệnh quá ít chất béo, có thể dùng tôm để bổ sung lượng calo cần thiết. Bệnh nhân có thể thử công thức tôm xào gừng cay nồng. Món này chỉ chứa 44 calo cho mỗi khẩu phần, rất thích hợp để dùng khai vị nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn.

 

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn cua thế nào là hợp lý.

     Theo một nghiên cứu tại nước Anh, ăn các loại cá thường xuyên giúp bảo vệ bệnh nhân chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng tôm, cua hay ốc có thể gây tác dụng ngược lại. Những số liệu ghi nhận được cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người có sở thích ăn các loại hải sản có vỏ này tăng khoảng 36%.

 

     Thực tế, không phải vì bản thân các loại hải sản này có hại, nhưng là vì cách chế biến thông thường của chúng không tốt cho người bị tiểu đường. Chúng ta vẫn hay dùng tôm, cua hoặc ốc với rất nhiều đường, dầu mỡ, sốt bơ, phô mai. Đây là những loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol rất cao, đó chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

    Vì thế, bệnh tiểu đường có được ăn cua không hay bệnh tiểu đường có ăn được hải sản không? tùy thuộc vào cách chế biến lành mạnh và khoa học. Hãy thử nêm lá nguyệt quế như một gia vị để món ăn càng hấp dẫn hơn thay vì chỉ dùng muối. Tuy nhiên, thách thức của việc tách được phần thịt ra khỏi các loài động vật có vỏ cứng như cua hay tôm hùm cũng gây ra nhiều phiền hà và khó khăn cho những ai muốn tự làm ra món hải sản tốt cho người bệnh tiểu đường.

 

Đa dạng thực đơn với món cá hộp

        Cá ngừ, cá hồi và đặc biệt là cá mòi đóng hộp có hương vị rất đậm đà, giúp làm đa dạng và hấp dẫn hơn thực đơn ăn kiêng của người mắc bệnh tiểu đường. Cá mòi rất giàu canxi và vitamin D, cũng như axit béo omega-3 biến nó trở thành một sản phẩm tuyệt vời cho xương của người bệnh chắc khỏe hơn. Các loại cá hộp cũng dễ dàng lưu trữ và có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào.

 

      Tuy nhiên khi chọn mua cá hộp, người bệnh cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng bên ngoài nhãn mác. Chỉ nên dùng những loại ít muối và ăn cá ngừ ngâm nước thay vì ngâm dầu nhằm đảm bảo lượng calo và chất béo không vượt ngưỡng cho phép thuộc bệnh tiểu đường. Có rất nhiều cách để chế biến những món cá hộp này, chẳng hạn như: trộn với một ít sữa chua hoặc mù tạt, thêm vào sandwich hoặc salad, hoặc là làm các món súp dinh dưỡng.

 

Tần suất ăn hải sản thế nào là hợp lý

      Hiện nay, các chuyên gia vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn hải sản khoảng hai lần một tuần, hay ăn càng nhiều càng tốt. Tháng 09 năm 2009, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã phát hiện ra sự gia tăng nhẹ về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những phụ nữ ăn nhiều cá trong một ngày và nhiều lần trong tuần. Tuy nhiên, một nghiên cứu cùng chủ đề được công bố sau đó vào tháng 09 năm 2011 cho thấy: Ăn nhiều cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và không có ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ. 

   

Bên cạnh việc ăn uống nói chung và ăn hải sản nói riêng. Một vấn đề nữa cũng đang được rất nhiều bệnh nhân tiểu đường quan tâm, đó là việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng trên tim, gan, thận, mắt, thần kinh. Một trong những sản phẩm được các bệnh nhân tiểu đường tin dùng hiện nay đó chính là BoniDiabet của Mỹ và Canada.

 

BoniDiabet- sản phẩm được bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường

   Do vậy, bên cạnh chế độ ăn uống tập luyện và điều trị thuốc tây, người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm từ thiên nhiên để giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng tiểu đường cho mình. Sản phẩm BoniDiabet của Canada và Mỹ do công ty Botania phân phối tại thị trường Việt Nam có chứa các loại thảo dược giúp hạ đường huyết tốt như: dây thìa canh, mướp đắng, hạt methi…Đặc biệt, BoniDiabet cũng là sản phẩm duy nhất trên thị trường có sự kết hợp thêm các nguyên tố vi lượng như Magie, Chrom, Selen, Kẽm vừa giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân vừa giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

 

Hơn 10 năm đứng vững trên thị trường, BoniDiabet đã được hàng trăm nghìn khách hàng đón nhận và tin tưởng sử dụng. Sản phẩm cũng đã được chứng minh không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào và có hiệu quả giúp hạ đường huyết trên 96,67% người sử dụng qua thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.

 

Năm 2018, Công ty Botania vinh dự được nhận giải thưởng TOP 10 - Thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng do Trung tâm Chống hàng giả, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội cùng với các cơ quan chức năng khác trao tặng.

 

BoniDiabet được hàng triệu bệnh nhân tiểu đường tin dùng và đánh giá cao. Dưới đây là chia sẻ của bệnh nhân đã dùng sản phẩm:

 

=> Bác Khúc Thị Khuyên, 72 tuổi ở số 17, Do Nha 2, đường Hải Triều 4, Quán Toan, Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, đt 0586.155.538:

 

cô khúc thị khuyên chiến thắng bệnh tiểu đường

 

Bác bị tiểu đường typ2 đã 20 năm, đường huyết lúc mới phát hiện là trên 11. Bác dùng thuốc tiểu đường của bảo hiểm nhưng đường huyết không hạ, lúc nào cũng trên 9. Vùng cẳng chân của bác loét ra, lúc nào cũng chảy dịch nước vàng, từ 64 cân bác sút còn có 52 cân. Tình cờ bác biết tới BoniDiabet qua 1 bài báo. Bác uống BoniDiabet kèm với 3 viên thuốc tây. Sau vài tháng bác được bác sĩ chỉ định giảm  gần hết thuốc tây vì chỉ số đường huyết từ 10 mmol/l giảm còn 6.8mmol/l. Nhất là phần chân chảy nước vàng trước kia nay đã lành lặn lại. 

 

Họ và tên: Trần Ngọc Tuấn, 60 tuổi. Địa chỉ: 148 Nguyễn Thanh Đằng, p. Phước  Hiệp, Tp bà Rịa. Điện thoại: 0909.151.519


 

chú trần ngọc tuấn chiến thắng bệnh tiểu đường


 

Cô bị tiểu đường từ năm 2005, đường huyết tới 9 mmol/l, chân tay tê bì, trong vài tháng mà cô sụt tới 13 cân.  Cô dùng Glucophar và gliclazide mỗi loại một viên mà đường huyết không hạ chút nào thậm chí đường huyết còn lên tới trên 10. Trong 2 năm 2011 và 2012 cô bị tai biến tới 2 lần. Năm 2013, cô biết tới BoniDiabet qua 1 bài báo. Cô dùng 4 viên BoniDiabet 1 ngày kèm thuốc tây. Đường huyết không hạ ngay lập tức đâu mà từ từ lắm, mỗi tháng giảm ít một, sau 3 tháng đường huyết xuống chỉ còn 4.9 thôi. Thích nhất là chân tay hết tê bì, mắt hết mờ, không bị tai biến lại lần nào nữa.

 

Chú Bùi Văn Minh (59 tuổi ở số 666, tổ 2, Trung Sơn 1, p.Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh, đt 0838.247.898):


chú bùi văn minh chiến thắng bệnh tiểu đường

 

Năm 2008, chú phát hiện ra mình bị tiểu đường, đường huyết của chú lên tận 18.5, trong vòng 5,6 tháng mà sụt 8 cân. Chú dùng thuốc tây thì nhiều lúc thấy người cồn cào, hoa mắt chóng mặt nếu không ăn ngay cái gì đó là xỉu ngay. Mắt chú lúc nào cũng như có quầng đen trước mắt. chân thì tê bì không có cảm giác gì. Năm 2010, tình cờ chú đọc báo thấy có người BoniDiabet mà ổn định nên dùng thử. Ban đầu, chú dùng 4 viên BoniDiabet kèm 4 viên thuốc tây. Sau 2 tháng đi đo, đường huyết xuống 7. Vì thế nên bác sĩ cũng giảm liều thuốc tây cho chú, bây giờ chú chỉ dùng 1 viên thuốc tây cộng với 2 viên BoniDiabet buổi sáng và 1 viên buổi tối mà đường huyết chỉ 6.8. Vì thế người cũng khỏe hơn, bây giờ được 65 cân rồi đấy. Không có tình trạng xỉu do tụt đường huyết gì hết. Từ hồi dùng BoniDiabet đến nay đã được 6 năm, mắt chú lại còn sáng ra, chữ trên báo chú cũng đọc tốt chẳng cần kính, tay chân đỡ hẳn tê bì.

 

BoniDiabet - Sản phẩm cho bệnh nhân tiểu đường số 1 từ Mỹ và Canada.

 

Phân phối rộng rãi trên toàn quốc bởi công ty Botania (1 trong 5 công ty phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe lớn nhất hiện nay).

 

Địa chỉ: 204H Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0243.766.2222 – 0984.464.844 - 18001044.

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniDiabet 60v

380.000đ

BoniDiabet 30V

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm