Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Phát hiện mới về tác động của vitamin D với bệnh nhân hen suyễn

Thứ hai, 17-02-2020 17:22 PM

Vitamin D từ lâu đã được biết đến với một chất có vai trò trong chuyển hóa canxi và phospho trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tạo xương. Nhiều nghiên cứu khoa học sau đó đã phát hiện ra vitamin D còn là một chất có khả năng điều hòa miễn dịch mạnh có khả năng làm giảm tín hiệu viêm ở một số loại tế bào liên quan đến phản ứng hen. Các nhà khoa học tại của Anh vừa chứng minh rằng vitamin D có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn, qua đó mở ra hướng điều trị mới trong tương lai.

 

 • Hen suyễn là gì?

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản (Asthma) là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Đây là một căn bệnh không lây xuất phổ biến và thường gặp ở trẻ em. Theo ước tính của WHO, hiện nay trên khắp thế giới có khoảng 235 triệu người bị bệnh hen suyễn.

Khi bị viêm, đường thở trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên - chất gây ra tình trạng dị ứng). Sự co thắt và viêm nhiễm sẽ làm các đường dẫn khí thu hẹp lại, từ đó giảm lưu lượng không khí ra vào phổi.

Khi tình trạng phù nề trở nên nghiêm trọng, đường dẫn khí sẽ ngày càng thu hẹp vào. Lúc này người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng khò khè và khó thở vô cùng khó chịu.

 

Tình trạng phổi và đường dẫn khí của người bị hen suyễn

Hình ảnh: Tình trạng phổi và đường dẫn khí của người bị hen suyễn

 

 • Triệu chứng hen suyễn

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn rất đa dạng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất đối với những người bị bệnh hen suyễn:

 • Ho, đặc biệt là vào ban đêm
 • Khó thở, thở khò khè
 • Hơi thở rất nhanh và gấp
 • Xuất hiện những cơn đau siết chặt lồng ngực
 • Mặt nhợt nhạt, mồ hôi

 

 • Những phát hiện mới về vai trò của vitamin D với bệnh hen suyễn

Các nhà khoa học đến từ King College London, Queen Mary University of London và Đại học Homerton NHS Foundation Trust đã thực hiện một nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng của vitamin D đối với tế bào bạch cầu TH17 từ những người mắc bệnh hen suyễn.

Các nhà khoa học cho biết, các tế bào TH17 có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Có một số bằng chứng cho thấy các tế bào này có thể liên quan đến hen suyễn nghiêm trọng. Ngoài ra, một trong những chất gây viêm do các tế bào này tạo ra, được gọi là IL-17. Đây là một chất hóa học tự nhiên có tác dụng giúp cơ thể chống nhiễm trùng, nhưng lại làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và làm giảm lượng steroids (là các hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp).

 

Phát hiện mới về tác động của vitamin D với bệnh nhân hen suyễn

 

Nghiên cứu trên đã phát hiện ra rằng:

 • Các tế bào bạch cầu từ những người mắc bệnh hen suyễn sản xuất IL-17A cao hơn nhiều so với những người từ bệnh nhân không hen. Hơn nữa, các tế bào bạch cầu từ những người mắc bệnh hen suyễn kháng steroid tạo ra mức IL-17A cao nhất.
 • Việc điều trị các tế bào bạch cầu bằng vitamin D đã cắt giảm đáng kể lượng IL-17A trong các tế bào của tất cả bệnh nhân. Sự giảm này xảy ra trong các tế bào từ những người mắc bệnh hen suyễn kháng steroid và hen suyễn nhạy cảm với steroid và không bị ảnh hưởng khi thêm steroid dexamethasone.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng việc bổ sung vitamin D bằng đường uống ngoài thuốc trị hen suyễn tiêu chuẩn giúp giảm 50% nguy cơ gặp phải ít nhất một cơn hen suyễn cần phải đến phòng cấp cứu.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm