Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Sự cương cứng dương vật và 4 điều nam giới phải biết

Thứ sáu, 01-11-2019 16:22 PM

sự cương cứng dương vật

 

Cấu tạo của dương vật như thế nào? Cơ chế của quá trình cương cứng dương vật ra sao? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình này? Đó đều là những kiến thức giới tính quan trọng mà nam giới cần phải nắm được.

 

Cấu tạo giải phẫu của dương vật

Thân dương vật được cấu tạo bởi 2 thể hình trụ ở 2 bên lưng dương vật được gọi là vật hang và 1 thể xốp nằm ở giữa bụng dương vật bao quanh niệu đạo gọi là vật xốp. 

+ Một bao xơ hai lớp dày gọi là màng trắng bao bọc 2 vật hang kết hợp lại để tạo ra 1 vách liên vật hang có các lỗ thông giúp cho 2 vật hang hoạt động như 1 đơn vị duy nhất.

+ Một lớp màng trắng mỏng hơn bao quanh vật xốp.

+ Cả 3 thành phần này của dương vật (2 vật hang, 1 vật xốp) được bao quanh bởi 1 tổ chức sợi được gọi là cân Buck.

+ Các tế bào thượng bì mạch máu viền quanh các khoảng xoang hang và các vách ngăn cách chúng với nhau. 

+ Các vách phân cách được cấu tạo bởi các bó sợi cơ trơn với chất đệm ngoại bào có sợi elastin, collagen và tế bào sợi.

Máu được cung cấp chính cho dương vật qua động mạch thẹn trong phân ra các nhánh động mạch tầng sinh môn và động mạch dương vật.

+ Động mạch dương vật được phân thành các nhánh động mạch hang, động mạch lưng dương vật, động mạch niệu đạo và động mạch hành.

+ Động mạch hang đi vào vật thể hang và chạy dọc theo chiều dài trên thân vật hang. Ở đó nó được chia thành nhiều nhánh xoắn được gọi là động mạch xoắn. Động mạch xoắn sẽ mở vào các khoảng hang.

Máu thoát ra khỏi dương vật qua 3 bó tĩnh mạch: tĩnh mạch lưng dương vật nông, tĩnh mạch lưng trung gian và tĩnh mạch lưng sâu. Các tĩnh mạch lưng sâu dẫn máu ra khỏi vật hang và vật xốp.

 

4 Giai đoạn của quá trình cương cứng dương vật

Các quá trình co thắt và giãn nở các mạch máu dương vật làm cho dương vật lúc mềm xỉu, lúc cương cứng được điều khiển do nhiều cơ chế. Trong đó 2 cơ chế chính là cơ chế thần kinh và cơ chế sinh hóa.

 

Cơ chế cương cứng thần kinh

Quá trình cương cứng dương vật được chỉ huy từ hai hệ thống thần kinh là:

+ Hệ thống thần kinh trung ương: vỏ đại não.

+ Hệ thống thần kinh ngoại vi: hệ thần kinh từ tủy sống

 

Cơ chế thần kinh trung ương

Vỏ đại não có thể bị kích thích bởi những yếu tố phát sinh ngay từ não bộ như:

+ Những phút ngẫu hứng.

+ Cảm xúc.

+ Môi trường đang sống.

Hoặc vỏ đại não bị kích thích bởi các yếu tố khách quan như:

+ Nhìn 1 hình ảnh khiêu dâm, đọc 1 đoạn văn mô tả cuộc làm tình.

+ Ngửi 1 mùi hương thơm quyến rũ.

+ Nghe những âm thanh nhẹ nhàng thỏ thẻ hoặc ồn ào kích động.

+ Hôn hoặc ôm ấp 1 người phụ nữ…

Từ những hưng phấn kích thích đó tín hiệu sẽ được truyền xuống trục hạ đồi tuyến yên rồi xuống hệ thống thần kinh ngoại vi.

 

Cơ chế thần kinh ngoại vi:

Mọi kích thích từ vỏ đại não sẽ được dẫn truyền xuống hệ thống thần kinh ngoại vi. Đáp ứng với những tín hiệu đó, hoạt động của hệ thần kinh ngoại vi sẽ được thể hiện trong 4 giai đoạn cương cứng của dương vật:

+ Giai đoạn mềm xỉu: dương vật ở trong tình trạng co mạch, chỉ có 1 lưu lượng máu tối thiểu lưu thông. Các động mạch lớn nhỏ cũng như các xoang của vật hang co lại. Dương vật mềm xỉu.

+ Giai đoạn phồng to dương vật: khi các kích thích được dẫn truyền xuống, hệ thần kinh phó giao cảm đáp ứng bằng hoạt động tiết ra acetyl cholin gây giãn mạch. Các động mạch chính của dương vật là động mạch thẹn trong với 4 nhánh: Động mạch lưng dương vật, động mạch hang hay còn gọi là động mạch sâu của dương vật, động mạch hành và động mạch niệu đạo được giãn nở. Lưu lượng máu tưới vào dương vật từ các động mạch đó tăng dần. Máu được đổ dồn vào vật hang tạo ra áp lực chèn ép vào các tĩnh mạch. Do đó máu không thể thoát về tĩnh mạch trung ương  được và dương vật sẽ to ra.

+ Giai đoạn cương cứng hoàn toàn: Các lớp cơ trơn ở xoang hang bị căng ra làm cho áp lực ở vật hang tăng lên tới mức tối đa lớn hơn áp lực tâm thu nên dương vật cương cứng hoàn toàn. Các tĩnh mạch càng bị đè ép mạnh giữ cho máu trong các xoang hang không thể thoát được trở về. Dương vật giữ được độ cứng trong suốt thời gian tiến hành giao hợp.

+ Giai đoạn mềm xỉu trở lại: Sự hưng phấn tăng dần tới khi khoái cảm đạt tới mức tột đỉnh, tinh dịch phóng ra. Kích thích này tác động tới hệ thần kinh giao cảm và adrenalin được tiết ra. Các lớp cơ quanh động mạch và các xoang sẽ tăng co bóp. Động mạch tưới máu cho dương vật co thắt. Lưu lượng máu tưới vào cho dương vật giảm dần làm cho các xoang hang giảm căng. Máu nhanh chóng thoát về hệ tĩnh mạch trung ương và dương vật mềm xỉu như lúc bình thường.

 

Cơ chế cương cứng sinh hóa

Khuynh hướng thế giới hiện nay giải thích hiện tượng giãn các cơ trơn vật hang  liên quan nhiều đến chất nitrogen oxyd hoặc oxyd nitric (NO). Chất NO này được sinh ra từ các tế bào nội mạc mạch máu gây giãn các tế bào cơ trơn.

Cơ chế sinh hóa của NO trong quá trình cương cứng dương vật được diễn biến như sau:

+ Sau các kích thích về tình dục, NO được tổng hợp.

+ NO được khuyếch tán qua các tế bào cơ trơn vật hang rồi kích thích men guanylate cyclase tế bào để sản xuất ra chất dẫn truyền thứ phát là cGMP.

+ cGMP là chất giữ vai trò chính trong việc làm giãn các cơ trơn của vật hang và làm cho dương vật cương cứng lên.

Để cân bằng lại hiện tượng sinh lý bình thường: quá trình cương cứng và quá trình mềm xỉu trở lại thì chu trình chuyển hóa sẽ tiếp tục:

+ Chất cGMP bị thủy phân và triệt tiêu bởi chất men phosphodiesterase.

+ Dương vật sau khi hết tác dụng giãn cơ trơn của cGMP, sẽ mềm xỉu trở lại.

Bài viết trên đã mô tả chi tiết cấu tạo dương vật và cơ chế cương dương trong quá trình quan hệ. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniSeal 30V

275.000đ

BoniSeal 60V

540.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm