Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tầm quan trọng của tầm soát tiểu đường

Thứ hai, 16-12-2019 13:53 PM

  Tầm soát bệnh tiểu đường nhằm mục đích phát hiện sớm những người bị tiểu đường nhưng chưa có triệu chứng lâm sàng. Để hiểu rõ hơn về tầm soát tiểu đường là gì? Cũng như tại sao phải làm tầm soát tiểu đường? Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới đây.

 

 

 

 

Tầm soát bệnh tiểu đường tuýp 1

 

       Bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguồn gốc tự miễn với sự hiện diện của các loại tự kháng thể. Người ta không đặt vấn đề tầm soát bệnh tiểu đường tuýp 1 vì sự khởi phát cấp tính của các triệu chứng, hầu hết các trường hợp tiểu đường tuýp 1 được chẩn đoán rất sớm sau khi các triệu chứng tiến triển.

 

     Hầu hết các trường hợp tiểu đường tuýp 1 được chẩn đoán rất sớm sau khi các triệu chứng tiến triển.

 

     Các kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp có kháng thể mà không có triệu chứng không được khuyến cáo vì:

 

 • Giá trị ngưỡng để chẩn đoán của các thử nghiệm đánh dấu miễn dịch chưa thực sự thống nhất.

 • Chưa đạt được đồng thuận nên hành động thế nào nếu kết quả cho thấy tự kháng thể dương tính.

 • Tỷ lệ tiểu đường tuýp 1 rất ít nên nếu có sàng lọc, số lượng những người có thể phát hiện được rất nhỏ, dưới 0,5 %, hiệu quả về kinh tế không cao.

 

Tầm soát bệnh tiểu đường tuýp 2

 

     Trái lại so với bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2 rất thường gặp (chiếm 90 đến 95% bệnh nhân bị bệnh tiểu đường) và thực tế khoảng hơn một phần ba số bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 2 đã không được chẩn đoán. Tiểu đường tuýp 2 diễn tiến âm ỉ và nhiều khi bệnh nhân mới được chẩn đoán mà đã có biến chứng của bệnh, thậm chí có những bệnh nhân lần đầu tiên được chẩn đoán bệnh thì đã mắc phải những biến chứng nặng nề của bệnh tiểu đường.

 

    Tăng đường huyết mãn tính ở người bị tiểu đường thường gây ra những tổn thương muộn, những rối loạn chức năng hoặc suy các cơ quan, đặc biệt là các biến chứng mắt, thận, thần kinh, tim và các mạch máu. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 mà không được chẩn đoán có nguy cơ bị bệnh tim, động mạch vành, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên cao hơn hẳn những người không bị tiểu đường. Họ cũng thường dễ bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp và béo phì, những yếu tố nguy cơ cho bệnh mạch vành.

 

    Chính vì thế, việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường tuýp 2 giúp làm giảm bớt gánh nặng điều trị, giảm mức độ trầm trọng của bệnh và phòng chống một cách hiệu quả những biến chứng mãn tính nặng nề của bệnh tiểu đường.

 

Các khuyến cáo về việc tầm soát bệnh tiểu đường tuýp 2:

 

   Mọi đối tượng trên 45 tuổi, nhất là những người thừa cân hay béo phì (có BMI > 25 kg/m2), cần được tầm soát. Nếu thử đường huyết có kết quả ở mức bình thường nên thử lại đường huyết 3 năm một lần.

 

Các đối tượng có các yếu tố nguy cơ sau đây phải được thử đường huyết để tầm soát ở tuổi trẻ hơn:

 

 • Người ít vận động.

 • Có bố hay mẹ đẻ bị bệnh tiểu đường.

 • Người thuộc chủng tộc có nguy cơ cao (Mỹ da đen, Mỹ bản địa, Mỹ gốc Châu Á, người Châu Á Thái Bình Dương).

 • Sinh con to, cân nặng lúc sinh của đứa trẻ lớn hơn 4 kg hoặc đã được chẩn đoán là tiểu đường thai kỳ.

 • Bị tăng huyết áp (Huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg).

 • Có HDL-C ≤ 35 mg/dl (0.9 mmol/l) hoặc nồng độ triglyceride ≥ 250 mg/dl (2.82 mmol/l).

 • Người bị hội chứng buồng trứng đa nang.

 • Đã được chẩn đoán là rối loạn dung nạp glucose hoặc rối loạn đường huyết khi đói.

 • Có tình trạng bệnh lý kết hợp với đề kháng insulin (như chứng gai đen, buồng trứng đa nang).

 • Có tiền sử bị các bệnh về mạch máu.

 • Có thể sử dụng cả kiểm tra đường huyết lúc đói và nghiệm pháp tăng đường huyết trong tầm soát bệnh tiểu đường, nhưng thử đường huyết lúc đói hay được áp dụng vì kinh tế, tiện lợi và dễ dàng thực hiện.

 

Tầm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em

 

    Tỷ lệ trẻ em bị bệnh tiểu đường tuýp 2 những năm gần đây gia tăng rất cao nhất là các trẻ em bị béo phì và trẻ em thuộc một số chủng tộc có nguy cơ cao.

 

    Tất cả trẻ thừa cân và có từ hai trong số các nguy cơ sau đây cần phải tầm soát tiểu đường tuýp 2:

 

 • Có bố mẹ hoặc ông bà bị bệnh tiểu đường.

 • Thuộc chủng tộc có nguy cơ cao.

 • Có biểu hiện kháng insulin hoặc tình trạng bệnh kết hợp với kháng insulin (chứng gai đen, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, buồng trứng đa nang).

 • Mẹ có tiền sử tiểu đường thai kỳ.

 

Tầm soát lần đầu vào khoảng 10 tuổi, thử lại vào tuổi dậy thì nếu dậy thì sớm. Nếu kết quả bình thường thử lại 2 năm 1 lần.

 

   Tiểu đường là bệnh gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Chủ động tầm soát tiểu đường rất cần thiết để kiểm soát tốt hơn các biến chứng của bệnh tiểu đường. 

 

Hạt Methi - Thảo dược " vàng" cho người bệnh tiểu đường

 

     Methi còn có tên khoa học là Trigonella foecum-graecum, họ đậu (Fabaceae). 

 

     Nhiều nghiên cứu khoa học tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng, khi họ cho thêm hạt Methi vào khẩu phần ăn của các bệnh nhân tiểu đường , hạt Methi có tác dụng giúp giảm đường huyết tới 54%. Đây là nhờ 2 chất là Galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu và Acid amin được gọi là 4-hydroxyisoleucine, có tác dụng giúp kích thích quá trình tự tiết insulin của tuyến tụy; các chất như protein, lipid tốt cho những người có hàm lượng insulin cao. Trong một thử nghiệm khác được tiến hành trên 15 bệnh nhân tiểu đường type 2, người ta cho các bệnh nhân sử dụng hạt Methi đã loại bỏ chất béo trong 10 ngày. Lượng đường huyết giảm đến đến 64%. Thử nghiệm này cũng rút ra rằng cơ chế hạ đường trong máu của Methi có thể do hiệu ứng ức chế sự hấp thu glucose nơi ruột và do sự cải thiện hoạt tính ngoại vi của insulin.

 

     Ngày nay, hạt methi thường được dùng qua đường uống, giúp trị bệnh tiểu đường hiệu quả thông qua một số cơ chế:

 

- Đầu tiên nó làm chậm quá trình hấp thụ của carbon.

 

- Thứ hai nó có thể ảnh hưởng làm ức chế quá trình vận chuyển glucose. Và tác động cuối cùng và quan trọng là nó giúp trì hoãn quá trình trống rỗng dạ dày.

 

- Thứ ba là giữ đường huyết được ổn định và không có tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

 

BoniDiabet - Giải pháp hoàn hảo giúp bạn chiến thắng bệnh tiểu đường

 

   Chuyên gia y tế khuyến cáo, người mắc tiểu đường nên sử dụng BoniDiabet - Sản phẩm cho bệnh nhân tiểu đường số 1 từ Mỹ và Canada. Trong công thức của BoniDiabet đã có sự phối hợp hoàn hảo của hạt methi cùng với các thảo dược kinh điển cho bệnh tiểu đường như dây thìa canh, mướp đắng, quế, lô hội, các nguyên tố vi lượng magie, kẽm, selen, crom, alphalipoic acid. 

 

     BoniDiabet có công dụng toàn diện: 

 

- Giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết từ 100% thảo dược nên an toàn, không có tác dụng phụ

 

- Giúp giảm và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường trên tim, gan, thận, võng mạc, các bệnh lý thần kinh ngoại biên, làm lành vết thương, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đục thủy tinh thể.

 

- Giúp giảm cholesterol và lipid máu.

 

    Nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông cho kết quả 96.67% bệnh nhân cải thiện cho kết quả tốt và khá sau khi sử dụng BoniDiabet

 

    BoniDiabet - Hàng chính hãng được phân phối rộng rãi tại Việt Nam bởi công ty Botania. Năm 2019, Công ty Botania vinh dự lần thứ 4 trong nhiều năm liên tiếp (năm 2014, 2017, 2018 và 2019) nhận giải thưởng “ Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”. 

 

   Trên đây là những thông tin bài viết muốn đem đến cho người bệnh tiểu đường và bạn đọc nói chung. Hi vọng rằng, bài viết này mang lại những thông tin hữu ích cho mọi người về tầm quan trọng cũng như phương pháp giúp tầm soát tiểu đường và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả .  Nếu có bất cứ thắc mắc nào mời quý bạn đọc gọi tới điện thoại: 0243.766.2222 – 0984.464.844 - 18001044 ( miễn phí cước)  để được hỗ trợ.

 

 

XEM THÊM:

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 •  

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniDiabet 60v

380.000đ

BoniDiabet 30V

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm