Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Virus Corona Vũ Hán đã lây lan rộng nhưng vẫn chưa phải là đại dịch

Thứ năm, 06-02-2020 16:21 PM

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới từ Vũ Hán là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đây là một dịch bệnh với nhiều ổ bệnh nhưng chưa phải là một đại dịch. Tại sao vậy ?

 

Virus Corona Vũ Hán đã lây lan rộng nhưng vẫn chưa phải là đại dịch

 

Một dịch bệnh thế nào thì được gọi là đại dịch

Theo WHO thì định nghĩa đại dịch là việc lây lan toàn thế giới của một căn bệnh mới. Hiểu 1 cách cụ thể hơn thì đó phải là một chứng bệnh truyền nhiễm có thể làm gia tăng mạnh mẽ tỷ lệ lây nhiễm và tử vong trong một khu vực địa lý rộng lớn.

Trước đó thì đại dịch được công bố gần đây nhất là dịch cúm H1N1 vào năm 2009.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO cho biết việc lây lan dịch bệnh virus corona ở bên ngoài Trung Quốc cho tới nay dường như vẫn “nhỏ và chậm”.

Tuy nhiên Bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng của Hoa Kỳ tin là nó (ám chỉ dịch bệnh virus corona Vũ Hán) có thể phát triển thành đại dịch.

Hiện đã có 19 nước chính thức thông báo với Liên hiệp quốc về các biện pháp hay hạn chế được đưa ra liên hệ đến dịch bệnh bùng phát và tuyên bố đại dịch có thể làm tăng thêm lo âu.

Hoa Kỳ cũng đã ngưng việc nhập cảnh những người nước ngoài đã thăm Trung Quốc 14 ngày trước khi đến Mỹ.

Theo dự kiến thì vào ngày 6/2 WHO sẽ gặp các đại diện ngành du hành và du lịch để thu thập những khuyến cáo nhằm bảo vệ phi hành đoàn và có thể khôi phục lại các chuyến bay đến Trung Quốc. Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus cho biết :“Không có lý do để ban hành các biện pháp can thiệp không cần thiết đối với du hành và thương mại quốc tế”.

 

WHO nói gì về dịch bệnh coronavirus Vũ Hán

Các giới chức WHO nói virus hiện được xem là một dịch bệnh tại nhiều nơi, và họ hy vọng là virus có thể được kìm hãm.

Trong cuộc họp báo ngày 4/2, Bác sĩ Sylvia Briand - Giám đốc Cục Quản lý Lây nhiễm độc hại của WHO nói rằng:  có khoảng 78% ca xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và những ca bên ngoài Hồ Bắc là “những ca lan ra ngoài” với những người bị lây nhiễm tại Hồ Bắc mang bệnh đi đến nơi khác.

Bà cũng cho biết thêm :“Chúng tôi tin là có thể chấm dứt việc lây nhiễm, do đó chúng ta không đang trong tình trạng đại dịch”.

Ngày 30/1, WHO tuyên bố vụ bùng phát virus corona là Tình trạng Y tế Công cộng Khẩn cấp Quốc tế Quan tâm (PHEIC). Quyết định này được đưa ra chủ yếu là vì có những dấu hiệu lây lan từ người sang người bên ngoài Trung Quốc, và do những gì có thể xảy ra nếu virus lây lan trong một nước có hệ thống y tế yếu kém. Quyết định là sự công nhận nguy cơ “trầm trọng, bất thường hay không ngờ.” Đây là lần thứ năm WHO công bố Y tế Khẩn cấp Toàn cầu. Những trường hợp khẩn cấp trước đây bao gồm Ebola, Zica và H1N1.

Cho đến hôm nay 5/2, đã có 549 ca tử vong và trên 20.000 ca bệnh được xác nhận ở hơn 20 quốc gia. Tuy nhiên đa số các vụ lây nhiễm xảy ra tại Trung Quốc, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc và không có ca nào được xác định tại Châu Phi hay Châu Mỹ Latinh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc còn cho biết khoảng 80% những người chết vì virus trên 60 tuổi và 75% những người này có bệnh từ trước.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm