Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Trung Quốc đang nỗ lực để phát hiện thêm người nhiễm coronavirus

Thứ hai, 10-02-2020 16:20 PM

Các bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc (trung tâm lây lan đại dịch) cùng rất nhiều tỉnh thành khác ở Trung Quốc đang nỗ lực để thực hiện xét nghiệm, phát hiện thêm nhiều người đang mang trong mình dịch bệnh Virus corona chủng mới (2019-nCoV).

 

 

Tình hình xét nghiệm virus corona khó khăn tại Trung Quốc

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ổ dịch Vũ Hán và các thành phố lân cận thuộc tỉnh Hồ Bắc. Bệnh viện quá tải, nguồn cung vật tư y tế khan hiếm gây ra sự chậm trễ trong chẩn đoán.

Tại Vũ Hán, hàng nghìn người rồng rắn xếp hàng xung quanh các bệnh viện thành phố. Nhiều người bị sốt, ho và có các triệu chứng khác. Tuy nhiên, họ vẫn chưa được xét nghiệm.

Một bác sĩ tại bệnh viện ở thành phố Vũ Hán cho biết: cô đang cảm thấy bất lực vì bệnh nhân của cô đã sốt suốt 9 ngày. Kết quả chụp CT cho thấy dấu hiệu viêm phổi, triệu chứng tương tự với căn bệnh do chủng virus corona mới gây ra.

Tuy nhiên, phải mất ít nhất hai ngày để thực hiện một xét nghiệm chẩn đoán đầy đủ. Đối với bác sĩ Zhang, điều này đồng nghĩa với chậm trễ cách ly, điều trị và cứu sống bệnh nhân.

Tuần trước, bác sĩ Zhang đã khởi động một chiến dịch truyền thông xã hội khẩn cấp, kêu gọi đẩy nhanh quá trình xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân. Chiến dịch thu hút sự ủng hộ của các chuyên gia y tế công cộng tại Trung Quốc, những người cũng đang vật lộn chiến đấu với một trong những căn bệnh được coi là nguy hiểm nhất lịch sử y tế hiện đại.

Nút thắt lớn nhất là thiếu bộ xét nghiệm axit nucleic. Theo đề xuất của bác sĩ Zhang, các cơ sở y tế trước tiên có thể dùng máy chụp CT phát hiện dấu hiệu viêm phổi và nhanh chóng trị bệnh theo triệu chứng. Cô cho biết, đây là một biện pháp tiện lợi, cho ra kết quả ngay lập tức. Thông thường, những người nhiễm virus corona bị tổn thương ở cả hai lá phổi.

Quá trình gửi mẫu bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm ở Hồ Bắc mất nhiều giờ. Người dân cũng phải đợi vài ngày để nhận kết quả chẩn đoán. Một phòng thí nghiệm có thể làm 6.000 xét nghiệm trong vòng 24 giờ. Song, dù các nhân viên làm việc hết công suất vẫn không thể giải quyết khối lượng công việc quá lớn. Tỉnh này đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

 

Trung Quốc đang cố gắng để khắc phục khó khăn

Hai ngày sau bài đăng kêu gọi trên mạng xã hội của Zhang, chính phủ Trung Quốc đã ban hành 5 kế hoạch chẩn đoán và điều trị viêm phổi nCoV cấp quốc gia. Theo đó, bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc được khuyến nghị chụp CT chẩn đoán lâm sàng các trường hợp nghi nhiễm virus corona. Bước thử axit nucleic sẽ thực hiện sau đó.

Quyết định mới, có phần nhanh chóng và bất thường cho thấy những áp lực mà Trung Quốc, đặc biệt là chính quyền tỉnh Hồ Bắc phải chịu đựng. 

Ngày 8/2, Bí thư Thành ủy tỉnh Hồ Bắc Jiang Chaoliang cho biết sẽ tập trung nỗ lực trong hai ngày để xét nghiệm tất cả ca nghi nhiễm. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng tuyên bố hỗ trợ 250.000 bộ kit đến 159 phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, giúp các quốc gia chẩn đoán virus mới một cách nhanh chóng. Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết sẽ tiến hành cách xét nghiệm mới, nhanh hơn các biện pháp trước đây.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm