Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bộ y tế thông báo: Không nhất quyết phải đeo khẩu trang y tế

Thứ sáu, 07-02-2020 16:40 PM

Trước tình trạng dịch bệnh virus corona Vũ Hán đang lan rộng với số lượng người dương tính không ngừng tăng lên, nhiều người dân đã cẩn thận quá mức khi đeo khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi. Do đó Bộ y tế Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang y tế để phòng dịch bệnh.

 

Bộ y tế thông báo: Không nhất quyết phải đeo khẩu trang y tế

 

Nên đeo khẩu trang y tế trong những trường hợp nào ?

Ngày 6/2 vừa qua Bộ Y tế đã gửi tin nhắn đến điện thoại của người dân thông tin về việc sử dụng khẩu trang phòng chống dịch virus Corona chủng mới (2019-nCoV).  Theo đó, để tránh bị lây nhiễm thì chỉ 3 trường hợp quan trọng mới nên đeo khẩu trang y tế, còn lại người dân có thể đeo khẩu trang bằng vải thông thường.

Cụ thể, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp:

+ Trường hợp phải tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm coronaviruss.

+ Trường hợp chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi... 

+ Trường hợp được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ y tế cũng thông tin rằng :“Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng”.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến người dân bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng...

 

Tình hình mua bán khẩu trang y tế bất ổn tại Việt Nam

Trước khi có thông tin chính thức của Bộ y tế thì việc Việt Nam có người nhiễm virus Corona và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm.

Do đó, nhiều nhà thuốc và cửa hàng vật tư y tế đã lợi dụng tình hình để tăng giá lên gấp nhiều lần, thậm chí có nơi còn tăng lên gấp hàng chục lần giá bán ngày thường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngay sau đó đã yêu cầu Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang mà không cần thanh tra. Ông cho rằng, đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường thì từ ngày 31/1 – 5/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 2.680 vụ liên quan hoạt động kinh doanh mua bán khẩu trang y tế. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá, không bán đúng giá niêm yết, găm hàng, tăng giá quá mức, vi phạm về nhãn, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ…

 

Cập nhật dịch bệnh virus corona ngày 7/2: Việt Nam có thêm 2 người mắc bệnh

Ngày hôm qua 6/2 Việt Nam đã phát hiện thêm 2 ca nhiễm virus corona chủng mới ở tỉnh Vĩnh Phúc, đều là người nhà của một bệnh nhân đã dương tính với loại virus nguy hiểm này. Hai ca mới là người mẹ 49 tuổi và em gái 16 tuổi của một bệnh nhân đã đi Vũ Hán, Trung Quốc, để tập huấn và trở về Việt Nam hôm 17/1, cách đây 3 tuần.

Do đó tính đến sáng 7/2, tại Việt Nam đã có tổng cộng 12 người nhiễm virus Corona.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm